phone
(+84) 899 788 136
mail
info@lecvietnam.com
place
Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.
May 15, 2020
Than Indonesia

Bài học về ngành công nghiệp cung cấp than nhập khẩu từ Indonesia (phần 2)

Nhập khẩu than Indonesia

Than nhập khẩu Indo cần được ưu tiên để phục vụ cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong tương lai, Việt Nam cần phải mua than nhập khẩu để hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng năng lượng trong nước, đặc biệt là hơn 50% lượng than từ Indonesia. Trong khi điều kiện về hạ tầng logistic tại Việt Nam còn rất hạn chế, Chính phủ cần xem xét kĩ về chất lượng than Indonesia để có những chính sách ưu tiên về nhập khẩu than.

Tiềm năng than nhập khẩu Indo : con số “biết nói" về đặc điểm, sản lượng than khai thác, vốn đầu tư trong ngành

Xét về chất lượng, than nhập khẩu Indonesia nổi tiếng có dải nhiệt năng khô (ADB, kcal/kg) đa dạng, được phân thành 4 nhóm bao gồm nhiệt năng rất cao (>7100); nhiệt năng cao (6100÷7100); nhiệt năng trung bình (5100÷6100); nhiệt năng thấp (<5100).

than nhập khẩu Indonesia - LEC GROUP


Tổng sản lượng than tiềm năng của Indonesia được ước tính lên đến khoảng 161 tỷ tấn, trong đó 121 tỷ tấn là được khai thác bằng phương pháp lộ thiên và khoảng 40 tỷ tấn than khai thác bằng phương pháp hầm lò. Trong thời gian vừa qua, ngành công nghiệp than đá của Indonesia đã có những bước phát triển rất bền vững và hài hòa giữa sản lượng khai thác, trữ lượng được thăm dò, cũng như tiềm năng được khảo sát đánh giá và kết quả thu được là sản lượng than đá khai thác tăng từ 10 - 15%/năm. Tổng mức đầu tư trong ngành khai thác khoáng sản tại đất nước này có xu hướng tăng liên tục trong thời gian qua. Trong đó, vốn đầu tư dành cho ngành than chiếm hơn 30%, bình quân gần 2 tỷ U$/năm.

Than nhập khẩu Indonesia đã và đang được các quốc gia nào tin dùng lựa chọn?

Trong thời gian qua, các chuyên gia về than đá ghi nhận sản lượng than nhập khẩu từ Indonesia có xu hướng tăng liên tục. Cụ thể từ 1997 đến 2013, sản lượng than khai thác tăng hơn 8 lần, cùng lúc đó là sản lượng than xuất khẩu tăng 8,3 lần và than tiêu thụ trong nước tăng 5,5 lần. Vào năm 2013, Việt Nam chính thức mua than đá của Indonesia, trước đó thị phần than xuất khẩu của Indonesia tập trung chủ yếu (94%) vào các nước cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia,... 

Trong thời gian tới, thị trường nhập khẩu than từ Indonesia đến các quốc gia khác sẽ có sự thay đổi. Ấn Độ sẽ trở thành nhà nhập khẩu than Indonesia lớn nhất (với thị phần khoảng 38%). Trung Quốc (kể cả Đài Loan và Hong Kong) được dự đoán sẽ giảm sản lượng nhập khẩu từ nước ngoài (từ 40% xuống còn 31%) do các chính sách về môi trường của chính phủ đề ra. Hàn Quốc sẽ là quốc gia nhập khẩu than lớn thứ 3 sau Ấn Độ và Trung Quốc. 

Các nước đối tác nhập khẩu than từ Indonesia có thể học hỏi được gì công tác quản lý than?

Về hoạt động xuất nhập khẩu than, Chính phủ Indonesia đã đề ra các chính sách với nhiều nội dung quan trọng trong tương lai. 

Đầu tiên là về hoạt động khai thác than:

1/ Ưu tiên đáp ứng đủ than nhu cầu sử dụng than của các hộ kinh doanh và các nhà máy trong nước.

2/ Áp dụng Luật Mỏ và các luật hành chính nhằm mang lại sự ổn định và minh bạch trong hoạt động khai thác mỏ.

3/ Giám sát chặt chẽ và hướng dẫn quy trình đúng đắn về khai thác mỏ.

4/ Khuyến khích các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư để tăng trưởng về doanh thu.

5/ Khuyến khích các công ty than áp dụng các biện pháp để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm than đá như chế biến sâu, sử dụng lao động địa phương, vv...

6/ Chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường trước khi khai thác, trong khi khai thác và sau khi đóng cửa mỏ.

than nhập khẩu Indonesia - LEC GROUP


Ở Indonesia, xuất khẩu than đá là hoạt động kinh doanh lớn thứ hai của nước này. Do đó chính phủ Indonesia cũng tích cực đưa ra các chính sách, luật lệ về việc mua bán than đá với nước ngoài. Mục đích chính là để giám sát việc xuất khẩu than đúng quy định và kiểm soát được việc ưu tiên cung cấp than cho nhu cầu nội địa; và, tối ưu hóa nguồn thu của nhà nước từ việc xuất khẩu than. 

Một số quy định mà chính phủ Indonesia đã thực hiện liên quan đến cảng chính xuất khẩu như:

1/ Than đá được trung chuyển tại các khu vực xung quanh cảng chính, có thể quan sát trực tiếp từ cảng và cách đất liền không quá 2km.

2/ Việc xuất khẩu than hoặc trung chuyển than phải qua cảng chính. Đối với giai đoạn chuyển tiếp của các dự án than mới, việc trung chuyển than ngoài biển không qua cảng chính chỉ được tối đa không quá 3 năm.

3/ Các cảng than chính phải có địa chỉ cụ thể.

Việc khuyến khích tăng nguồn thu từ xuất khẩu than luôn được chú trọng hàng đầu. Theo đó, nhà nước Indonesia đề ra các chính sách về định giá xuất khẩu than; thu nộp ngân sách; các doanh nghiệp được đăng ký xuất khẩu than;... Ngoài ra, các giải pháp mang lại nguồn thu ngoài thuế có thể là tăng mức tô mỏ trong các giấy phép kinh doanh than; thu tô mỏ trước khi giao hàng xuống tàu; thu phí cấp giấy chứng nhận xuất khẩu.

Để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu than trong nước, Chính phủ Indonesia đã đề ra các giải pháp như: không chấp nhận việc mua đi bán lại trong nước; kiểm soát về số lượng và chất lượng than để ngăn chặn khả năng xảy ra khan hiếm than; dự đoán trước các hành động ứng phó trong các tình trạng khẩn cấp về than (gián đoạn trong khai thác và/hoặc cung ứng) trong nước.

Hotline Kinh Doanh
0901.388.136
Tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7
Liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn chi tiết, vui lòng điền thông tin của bạn tại đây.
Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi
Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau.
Than nhập khẩu
từ Indonesia
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Nga
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Úc
Tìm hiểu
0899 788 136