phone
(+84) 901 388 136
mail
info@lecvietnam.com
place
Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Apr 7, 2020
Tin Tức

Các công ty than hướng đến mục tiêu cơ giới hóa khai thác than hầm lò

Cơ giới hoá khai thác hầm lò là chủ trương tiến bộ nhằm tăng năng suất khai thác than và giảm sức người. Các công ty than hiện nay đang tập trung vào cơ giới hoá khai thác than để phát triển bền vững nền công nghiệp khai khoáng này.

Các công ty than khẳng định vai trò của việc ứng dụng cơ giới hóa khai thác than đá hầm lò. Đây được xem là một chủ trương mới, mang tính đột phá trong ngành, góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa sản phẩm, cũng như đẩy mạnh tính hợp lý về giá thành khi xuất bán ra thị trường. Về chặng đường phát triển lâu dài, cơ giới hóa được xem là tiền đề cần được tập trung và phát huy bền vững cho ngành công nghiệp khai khoáng.

Các công ty than hướng đến mục tiêu cơ giới hóa trong khai thác và xuất khẩu than 

Có thể nói rằng, kể từ khi các công ty than triển khai cơ giới hóa khai thác sản xuất than, nhiều phương diện trong ngành than được cải tiến và hoàn thiện đáng kể. Về cụ thể thông tin chi tiết, mời các bạn cùng chúng tôi khám phá thêm ở những mục trình bày sau nhé. 

Cơ giới hóa khai thác than hầm lò giúp công ty than nâng cao tính hiệu quả trong sản xuất kinh doanh

công ty than cơ giới hoá tự động hoá

Trong sản xuất, kinh doanh, tính hiệu quả luôn được các công ty than đề cao và chú trọng. Những biện pháp trong khai thác than hầm lò luôn được đề ra và hướng đến yêu cầu cung cấp than được tốt hơn và hoàn thiện hơn. 

Trong suốt 3 năm qua, các công ty than đã tập trung và đẩy mạnh các giải pháp tự động hóa vào trong mọi khâu, từ chuẩn bị đến sản xuất quản lý. Việc thực hiện tích cực này đã giúp cho năng suất lao động gia tăng hơn, ít dùng sức người hơn và tối ưu hóa được các hoạt động, nhờ vào thiết bị kỹ thuật tiên tiến. 

Theo báo cáo về quy hoạch phát triển ngành than, nhu cầu sử dụng than có chiều hướng tăng dần theo từng năm, đồng nghĩa với sản lượng khai thác từ đó tăng nhiều. Dự đoán trong tương lai, đến năm 2025, lượng than trung bình cần khai thác để đáp ứng là 82 triệu tấn. Để có thể thỏa đủ điều kiện cung cấp cho thị trường thì buộc các công ty than phải tận dụng nguồn khai thác tại hầm lò, vì than lộ thiên hiện nay không đạt đủ khả thi. Và quá trình đưa cơ giới hóa vào trong hầm lò là cần thiết, giúp năng suất cải thiện vượt trội, an toàn cao. Khác hẳn với việc khoan mìn nổ thủ công như trước đây.

Đích đến mà các doanh nghiệp luôn hướng đến khi triển khai cơ giới hóa này là vì, giúp đảm bảo phát triển bền vững, và thể hiện chiến lược tầm nhìn xa của ngành. Tuy nhiên, để đạt 100% như dự định đòi hỏi bài toán kinh tế phải giải đáp triệt để, huy động vốn đầu tư tối đa  cho các trang thiết bị nghiên cứu và có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị cùng phát triển, áp dụng khai thác. 

Những cải tiến mà các công ty than đã áp dụng vào việc cơ giới hóa khai thác hầm lò

Các công ty than ngày càng mở rộng phương diện khai thác than sâu, nhằm cung cấp đầy đủ sản lượng cung ứng cho thị trường. Đa phần hiện nay, các công ty đều tập trung vào mỏ hầm lò để thực hiện, thay vì khai thác theo hình thức lộ thiên như trước. 

Trong các cuộc trao đổi về ngành công nghiệp khai khoáng, nhiều công nghệ về cơ giới hóa ngành than cũng được đề cập và giới thiệu. Theo từng năm, các hình thức này ngày càng phát triển và mang lại hiệu đính tích cực. 

Cụ thể, cách đây 10 năm, các công ty than đã hướng đến mục tiêu cơ giới hóa thị trường than bằng hình thức đào lò, sau dần phổ biến và ứng dụng tại nhiều địa phương. Ban đầu là hình thức cơ giới hóa bằng cách sử dụng máy khấu kết hợp chống lò bằng giá thủy lực di động. Kế tiếp là trải nghiệm tính lò chợ thông qua cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng trực tiếp công nghệ khai thác cột dài theo độ dốc với dàn chống 2 ANSH. Có những nơi đưa công nghệ tiên tiến hơn như cơ giới hóa đồng bộ, khấu hết chiều dài vỉa, hạ trần thu hồi than đá bằng máng cào, và sử dụng máy combai khấu than, giàn chống tự hành VINAALTA  ...Với các hình thức này, công suất hoạt động khai thác tăng đáng kể và tiết kiệm được sức công nhân rất nhiều, đồng thời cũng nâng cao giá trị than khi xuất bán. Hơn nữa, tính an toàn cho thợ đào lò được quan tâm nhiều hơn so với việc kích mìn khai phá theo truyền thống xưa cũ. 

Đánh giá từ các công ty than về tính ứng dụng cơ giới hóa trong khai thác than đá 

công ty than cơ giới hoá tự động hoá

Các công ty than đã và đang tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh hình thức trong việc khai thác sản xuất. Cơ giới hóa hầm lò là yêu cầu tiên quyết cho phát triển bền vững ngành than. 

Trong suốt những năm qua, các công ty mua bán than vẫn không ngừng đánh giá điều kiện khai thác cũng như địa chất kỹ thuật mỏ, nhằm nghiên cứu và áp dụng cơ giới hóa phù hợp và khả thi hơn. Tập trung thực hiện mô hình này giúp việc hợp tác giữa các đơn vị trở nên dễ dàng và có thể xuất bán cho thị trường nước ngoài một cách thuận tiện. Có thể nói đây là bước đệm, là công cụ để chuyển giao thành công hình thức sản xuất hiện đại và tiên tiến hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, nước ta có 7 dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ đối với các vỉa than có địa hình góc thoải và nghiêng. Tổng sản lượng khai thác được thống kê tăng đáng kể, giúp công ty than thu về với sản lượng cao, từ 720.000 tấn vào năm 2015 đến hơn 3 triệu tấn vào năm 2018. Có thể nói, đây là con số ấn tượng và khẳng định tính hiệu quả vượt trội. 

Giai đoạn tiếp nối trong thời gian tới, cụ thể 2019-2023, lượng than nhập khẩu có thể áp dụng cơ giới hóa khoảng 30 triệu tấn, trong đó, cơ giới hóa hạng nặng sẽ là 5,2 triệu tấn, trung bình 12 triệu tấn và tầm 11,5 triệu tấn cho cơ giới hóa nhẹ,..

Mục tiêu phát triển ngành than đến năm 2023 là khắc phục triệt để những vụ tai nạn có liên quan trong quá trình quy hoạch khai thác, cùng các sự cố về khí, mỏ, ổn định sản xuất với ước định cần đạt 20-25% khai thác than đá hầm lò và đạt tỉ lệ mét lò neo với mét lò đào mới là 23:25 (%). Đây là định hướng đúng đắn và cần tiếp tục thực hiện cho lộ trình tăng trưởng bền vững. 

Nhìn chung, cơ giới hóa khai thác than hầm lò là giải pháp chiến lược trong ngành than. Nó mang ý nghĩa quan trọng và tích cực trong việc đẩy mạnh sản lượng than trong thời gian tới. Nhu cầu sử dụng ngày càng cao, việc hướng đến giải pháp này càng nhiều. Các khâu sản xuất theo quy trình chế biến than như khấu than, đào lò, chống giữ lò chợ cần được cơ giới hóa nhanh và hiệu quả. Hiện các công ty than đang chạy đua thực hiện để đảm bảo đúng tiến độ cần đáp ứng và phát huy đúng vai trò nguồn cung chủ lực cho thị trường trong nước. 

Hotline Kinh Doanh
0901.388.136
Tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7
Liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn chi tiết, vui lòng điền thông tin của bạn tại đây.
Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi
Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau.
Than nhập khẩu
từ Indonesia
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Nga
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Úc
Tìm hiểu
0901 388 136