phone
(+84) 899 788 136
mail
info@lecvietnam.com
place
Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Mar 7, 2020
Tin Tức

Quy trình khai thác than công nghiệp và vấn đề an toàn khi khai mỏ

Than công nghiệp được khai thác với quy trình như thế nào? Vấn đề an toàn liệu có được quan tâm? Tìm hiểu các bước cơ bản trong khai thác than đá và vấn đề an toàn khi đào mỏ than.

Tìm hiểu các giai đoạn khai thác than công nghiệp và chế biến than

Than công nghiệp là một trong những vật liệu vô cùng cần thiết không chỉ trong ngành công nghiệp năng lượng nói riêng và toàn thể ngành công nghiệp nặng nói chung. Thế nhưng để sử dụng được than đá thì trước tiên chúng cần được xử lí trong nhà máy, các loại than phải trải qua nhiều bước khác nhau, từ quy trình khai thác từ mỏ than phức tạp cho đến vận chuyển chúng đến nơi chế biến than rồi đem đi tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc khai thác than là một công việc không hề dễ dàng mà đòi hỏi chuyên môn cùng với nhiều tiềm ẩn nguy hiểm nếu không có những biện pháp đảm bảo an toàn khi khai thác. Vì vậy, công việc này cần phải được thực hiện qua nhiều giai đoạn và theo một quy trình nghiêm ngặt gồm nhiều bước. Quy trình khai thác và chế biến than đá được tóm gọn bao gồm 2 giai đoạn chính:

than công nghiệp

Giai đoạn 1: Chuẩn bị cho việc khai thác

Bước đầu tiên khi khai thác bất kì loại mỏ nào, các công ty than phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, bao gồm máy móc, thiết bị cho đến nhân sự và cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích khai thác… Ngoài ra, quá trình khảo sát và chọn vùng khai thác phù hợp cũng vô cùng quan trọng, chủ thầu phải chuyển đầy đủ máy móc cần thiết, nhân công có tay nghề, xây dựng hệ thống đường giao thông, lán trại, trạm điện, mặt bằng, bãi chứa vật liệu, kho thuốc nổ…để phục vụ quá trình khai thác.

Giai đoạn 2: Giai đoạn khai thác

  1. Tiến hành khoan nổ mìn

Trước khi khoan vào khu vực có trữ lượng than đá lớn, việc đầu tiên mà chủ thầu cần phải thực hiện là tiến hành bỏ lớp đất đá bao phủ trên bề mặt của mỏ than, tiếp đó tạo lỗ khoan mìn trên vỉa đá. Giai đoạn này khá nguy hiểm vì vậy các công nhân phải làm việc khéo léo và cần phải có sức khỏe bởi chỉ một sơ xuất nhỏ đều có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Các công nhân phải làm việc trên vỉa đá cao, nạp thuốc mìn vào lỗ khoan, đấu dây nổ.

  1. Xay nghiền, phân loại đá

Sau khi đã nổ mìn khai thác mỏ than, than công nghiệp thu được sẽ được phân loại theo khối lượng cũng như theo nhiều kích cỡ lớn nhỏ và loại than khác nhau. Lúc này, bằng các máy móc hỗ trợ chúng ta sẽ phân loại và đưa than đến dây chuyền xử lí để tiến hành sàng lọc. Chính vì thế, công đoạn này rất cần sự tỉ mỉ, và độ chính xác cao. 

  1. Phân phối đá thành phẩm

Than đá sau khi được khai thác, phân loại và xử lí thành nhiều loại sản phẩm khác nhau, bước cuối cùng trong quy trình khai thác là tiến hành vận chuyển phân phối về các nhà máy nhiệt điện, các cảng để phục vụ cho mục đích xuất khẩu hoặc tập kết vào kho. Kết thúc quá trình sàng lọc, các loại than công nghiệp được đưa đến bãi chứa riêng, từ đó sẽ vận chuyển và phân phối chúng đi tới các nơi khác phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Than công nghiệp và giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình khai mỏ

than công nghiệp

Khai thác than công nghiệp là hoạt động không hề dễ dàng và cần thời gian. Ngành khai thác mỏ có những đặc thù riêng và cần các nhà chức trách thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho các công nhân tại mỏ. 

Nhận định về đặc thù của ngành khai thác mỏ than công nghiệp

Công ty nhập khẩu than công nghiệp LEC, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành than, nhận định khai thác mỏ là một ngành lao động khá đặc biệt,nặng nhọc, độc hại, thuộc một trong những ngành nguy hiểm nhất trên thế giới. Hầu hết các mỏ đều có cấu tạo khá phức tạp, đối với các nước đang phát triển, công nghệ khai thác còn lạc hậu chưa cải tiến, lao động thủ công là chủ yếu, điều kiện môi trường lao động khắc nghiệt, người lao động phải làm việc dưới hầm sâu, chật hẹp, gò bó, tối tăm, thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh liên quan đến như bụi than, đá, kim loại (cadimi, man gan...), phóng xạ; bùn nước ứ đọng, tiếng ồn, rung chuyển và các loại hơi khí độc CH4, CO, CO2, TNT.

Với những đặc thù công việc và môi trường lao động như vậy thì các công nhân khai thác mỏ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về tai nạn lao động cao do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan gây ra. Chưa kể đến các loại bệnh phổ biến trong ngành khai thác mỏ mà ai cũng từng trải qua như bệnh bụi phổi-silic, bệnh bụi phổi-amiăng, bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn, bệnh rung cục bộ tần số cao, bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp, bệnh phóng xạ nghề nghiệp, bệnh nhiễm độc cadimi, nhiễm độc mangan, nhiễm độc cacbonmonoxit, nhiễm độc TNT (trinitrotoluen) và bệnh về da liễu.

Khi khai thác than công nghiệp, công nhân làm việc trong môi trường hầm mỏ phải liên tục tiếp xúc với tiếng ồn vượt tiêu chuẩn cho phép và đặc biệt là ở khu vực khoan, nghiền than có nơi vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10-18 dBA. Tỷ lệ mắc bệnh về tai của công nhân nghề này nghiền sàng than, khoan than, khoan đá từ 8 - 23,6 %.

Trong quy trình khai thác mỏ có nhiều công đoạn bắt buộc phải thải ra bụi như đào, xúc, múc, khoan đá, nổ mìn, vận chuyển, nghiền sàng, bốc dỡ đất đá than, quặng. Chính vì thế, nhiều công nhân có nguy cơ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm bụi nghiêm trọng, nồng độ bụi toàn phần cao từ 30 - 100mg/m3, vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép từ 15 – 30 lần, nồng độ bụi hô hấp có nơi vượt mức cho phép từ 9 – 11 lần, hàm lượng silic tự do trung bình từ 15 – 21%. Tỷ lệ mắc bệnh bụi phổi - silic trong công nhân khai thác than từ 3-14%, trong đó khai thác hầm lò là chủ yếu (chiếm 70%) và bệnh viêm phế quản mạn tính là khoảng 19,3%

Bảo đảm an toàn trong khai thác than công nghiệp cho công nhân mỏ

Để giúp ngành xuất nhập khẩu than công nghiệp Việt Nam đạt được các mục tiêu cao hơn trong tương lai, các công ty than cần trang bị đội ngũ quản lý giỏi có chuyên môn cao cùng với đội ngũ công nhân lành nghề, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản cần được bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, đạt tiêu chuẩn môi trường; chấm dứt khai thác thủ công, không đảm bảo các điều kiện an toàn lao động. Đối với các cơ quan có nhiệm vụ quản lý, cần lập hệ thống kiểm soát rủi ro, nguy cơ mất an toàn trong khai thác mỏ, trên cơ sở những quy định về kiểm soát rủi ro tại nơi làm việc quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Các công ty, doanh nghiệp cần đảm bảo các biện pháp an toàn cụ thể, chi tiết cho từng khu vực làm việc của người lao động ( khai trường, khu vực sản xuất). Ngoài ra, cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giám sát an toàn, quản đốc, phó quản đốc, trực ca về các kiến thức an toàn - vệ sinh lao động, đánh giá và phân tích rủi ro trong đào, chống lò và các biện pháp an toàn lao động mẫu cụ thể, chi tiết.


Hotline Kinh Doanh
0901.388.136
Tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7
Liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn chi tiết, vui lòng điền thông tin của bạn tại đây.
Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi
Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau.
Than nhập khẩu
từ Indonesia
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Nga
Tìm hiểu
Than nhập khẩu
từ Úc
Tìm hiểu
0899 788 136